TÔM THẺ ĂN GÌ MÙA COVID

Trong mùa Cô-Vy , nếu tự cách ly ở đầm nuôi Tôm , thì nên xem lại cho TÔM THẺ ĂN GÌ ?

– Tôm ăn xe , ăn đất ko à , người ta vẫn nói ghét ai thì xúi họ nuôi tôm , nuôi tôm không đơn giản như mình thấy đâu . Phải tìm hiểu từ con giống ở đâu ra , ai SX con giống và SX như thế nào ? Nếu mà không hiểu biết về con giống , thì chẳng khác mang tiền đổ xuống sông rồi .

– Nuôi Tôm là 1 cv cần trình độ để nắm bắt Môi trường như vậy cần biết về Hoá & Sinh để điều chỉnh Môi trường , tạo cho phù hợp với con Tôm , phải biết là nuôi Tôm là nuôi nước . Chưa kể đến phần phải hiểu biết về Các loài Khuẩn & Khoáng chất trong nước cho con Tôm sống .

– Các bạn hãy tự đánh giá khả năng của mình , phải tìm tòi học hỏi trước khi nuôi , qua những người đang nuôi thực tế hoặc nhờ Ô Google .

– Con Tôm nuôi chỉ cần 3-4 tháng thôi không chi phải vội vàng hấp tấp mà đâm vào rồi không có lối ra . Cứ nhớ rằng đây là canh bạc đẳng cấp cần có trình độ để tham gia ,

– Chúc mọi người thành công bền vững .

– Môi trường nuôi Tôm

– Cần biết gì trong nước nuôi tôm ?

– Cần theo dõi sự biến đổi hằng ngày , nhất là ghi chép để so sánh biến đổi trong ao , cùng sự cảnh báo sớm , vì liên quan đến bệnh và đời sống của con Tôm , mà tôi đã làm và ghi chép cũng như ứng dụng vào farm nuôi , nay xin chia sẻ đến các bạn .

-Điều quan trọng là phải biết điều chỉnh cân bằng môi trường , bằng cách này hay cách khác , cho những thông số môi trường cần thiết đạt chỉ số tối ưu , đây là việc cần làm để tránh những rủi ro thấp nhất , cũng là một cách bảo vệ vốn đầu tư của mình .

– * pH tối ưu là từ 7.8 ~ 8.0 , phải quan tâm kỹ , nên phải đo mỗi ngày 2 lần sáng vào 7 giờ sáng và 2 giờ chiều , khi độ pH sáng chiều lệnh nhau >0.5 độ là phải xử lý ngay , dùng vôi CaCO3 xử lý vào lúc 8-9 giờ sáng 15kg cho 1000m3 mỗi ngày cho đến khi pH chênh lệnh về dưới 0.5 độ là đạt . Khi pH cao , có thể dùng Acid Citric , còn tôi dùng mật rỉ đường để hạ pH 5kg/1000m3 (Dấm ta , hoặc dùng Oxy già 5lít 4h sáng và đường cát vàng 10kg/1000cho 1000m3) , mỗi ngày cho đến khi nào pH đạt ngưỡng .
– Lưu ý :
– Khi dùng vôi sống (CaO) để xử lý nước , pH sẽ cao dù vào ban đêm , nên hạ xuống cho đạt 7.8 ~ 8.0 số tối ưu vì pH rất quan trọng , nên dùng máy đo cho chính xác , mà trước khi đo máy cần phải cân chỉnh cho chuẩn ,
– DO là oxy hoà tan trong nước , đo oxy hoà tan vào lúc 5:30~6 giờ sáng cách đáy ao 40~50cm là giờ đo tốt nhất , oxy đo được lúc đấy 4ppm trở lên là đạt oxy hoà tan . Oxy cần phải dùng máy để đo cho chính xác , có thể tìm thấy ở Tân V KH&XH

– Temp là nhiệt độ , khi đo nhiệt độ nước cùng lúc đo pH sáng và chiều , có người cho rằng nhiệt độ chúng ta không thể làm gì được . Nhưng nếu biết nhiệt độ xuống thấp dưới 22oC ta có thể giảm thức ăn vì càng lạnh tôm càng ăn it .

– Tur là Độ đục , để đo ta có thể dùng đía sechi để đo , giữ độ đục tốt nhất là từ 30~40cm , khi độ đục xuống thấp qúa ngưỡng ta phải thay nước hoặc dùng vôi CaCO3 và bằng mọi cách để giữ độ đục không vượt ngưỡng .

– Alk là độ Kiềm , độ kiềm tối ưu là 120~140 , muốn giải phóng được NH3 thì sẽ bị tiêu hao kiềm vậy cần đo kiềm hằng tuần .

– Có nhiều cách để nâng kiềm , nhưng phải nhớ khi nâng kiềm mà không có độ đệm , thì sau khi kiềm tăng rồi nó sẽ tuột .
– Nên dùng 5kg Dolomite trộn ủ với 4kg mật rỉ đường cho 1000m3 , ủ vào 7 giờ sáng , đến 8 giờ tối , hoà nước tạt đều trên mặt ao , chạy quạt hết công xuất cho trộn đều , sáng hôm sau đo lại , nếu chưa đạt , lập lại qui trình trên cho đến khi đạt. Riêng cho trại giống vì chất lượng nước và số lượng nước cần so với nuôi thương phẩm , nên dùng 1.4gr Sodium Bicarbonate và 0.9gr Calcium Chloride để tăng 1 độ kiềm cho 1 khối , khi xử lý ko trộn chung mà đánh riêng , nếu không sẽ bị kết tủa . ( Bạt đáy thì để nâng 10mg Kiềm cho 1000m3 bằng cách dùng 4.44kg CaCl2 (Calcium Chloride) và 8.39 kg NaHCO3 (Sodium Bicarbonate) , cứ thế nhân lên tuỳ theo muốn nâng bao nhiêu , khi đánh nên đánh trước sau , chứ không trộn chung ) Nuôi thương phẩm nếu kiềm lên đến 200 cũng đừng lo vì nó sẽ bị tiêu hao , nên hằng tuần ta phải đo kiềm để bổ xung , có thể dùng Colorimeter 755 của Hana để đo Alk , hỏi ông google tìm Hanna trong VN. Hạ Kiềm dùng HCL đây là Acid nhẹ nên phải thử mẫu trước khi đánh xuống .
– Cách làm mẫu là lấy 100lít nước nuôi cần hạ Kiềm và lấy 100cc HCL hoà vào nước , xem hạ được bao nhiêu , rồi từ đó tính ra với khối lượng nước cần hạ .
– Ghi nhớ là dùng HCL đổ vào nước , chứ đừng dùng nước đổ vào Acid nhé.

– Sal là độ mặn , cần đo biết để thuần dưỡng khi nhận tôm và để biết lượng khoáng cần cho từng độ mặn .

– ORP là Oxy hoá khử , chỉ số này cho tôi biết độ ô nhiễm của nước , nước nuôi tôm tối ưu ở ngưỡng 150~250mv , dùng máy đo chung với pH chỉ cần đổi đầu đo ORP . Nên đo ORP nước trước khi thả Tôm giống và lưu giữ dữ liệu để so sánh điều chỉnh , Khi không đạt số tối ưu có nhiều cách như thay nước bổ xung oxy hạt , cắt tảo , bổ xung quạt nâng oxy hoà tan nên để đưa ORP về chỉ số cần thiết .

* Nh3 tối ưu là <0.03 , nếu quá ngưỡng có thể dùng mật rỉ đường , vi sinh hoặc thay nước vv..

* No2 tối ưu < 1ppm

* No3 tối ưu < 60ppm .
Khi qui trình Ni tơ hoá (Nh3 , No2 và No3) không đạt cần phải giải quyết ngay , như ngững chỉ số môi trường trên thay đổi , kiềm thấp , thiếu oxy thiếu Nitrosomonas và Nitrobacter để qui trình Nitơ hoạt hoá , khi dùng Vi sinh xử lý nước , cần phải biết dùng đúng chủng loài , có bao nhiêu loài , làm những việc gì , hàm lượng và ở đâu SX , nên xét nghiệm mẫu nước , hằng tuần 2 lần để theo dõi mật độ khuẩn tăng giảm , nhờ vậy sẽ biết được sp vi sinh đánh xuống ao , có thay đổi mật độ khuẩn hay không , có biến động gì không , đó cho ta biết ngay , vi sinh đó hay sp gì đó có hiệu quả gì không ? Có giúp cho môi trường nước trong ao không ? Đê tránh vừa bị tốn tiền mà còn không kịp thời giải quyết vấn đề nữa , vì chậm trễ sẽ dẫn đến bó tay , khi mà vấn đề đi đã quá xa.

* Mg khoáng nên dựa vào độ mặn , cứ 1 độ mặn cần 39.1 , nhân với độ mặn trong ao sẽ cho ta lượng Magnesium cần , nếu thiếu dùng MgSO4 , Magnesium Sulfate bổ xung

* Fe là phèn , cần bằng 0 , vì phèn vừa tiêu hao oxy còn đóng vào mang của tôm gây khó khăn hô hấp . Để hạ phèn , mỗi lần nên dùng 1kg PAC và 15kg CaCO3 cho 1000 khối đánh vào buổi sáng , hôm sau đo lại cho đến khi về bằng 0 .

* Ca là khoáng Calcium cần dựa vào độ mặn , cứ 1 độ mặn cần 11.6 , nhân với độ mặn trong ao , nếu thiếu dùng Chloride Calcium bổ xung .

Cung cấp các khoáng chất vi lượng và đa lượng bằng cách bổ sung KHOÁNG CAO CẤP AQUA hằng ngày. 5-7g/kg thức ăn 1kg/2-3000m3

* CO2 Khí carbon tối ưu là <5mg/l , khi pH thấp CO2 sẽ tăng dần , cần tìm mọi cách duy trì không vượt ngưỡng >10mg/l.


Cách tính : Lượng CO2 = Tổng độ Kiềm x Hệ số

Ví dụ: khi lấy mẫu nước ở nhiệt độ 25oC và pH 7,2 (hệ số trong Bảng sẽ là 0,124) chúng ta đo được Tổng độ Kiềm là 103 mg/L CaCO3 thì lượng CO2 ước tính được = 0,124 x 103 = 12,8 mg/L CO2.
*** Lưu Ý : Bạn nào dùng máy thổi khí xuống ao thì cần quan tâm kiểm tra kỹ hàm lượng CO2 .

* Fo4 là phospho cần duy trì <0.04ppm , do dư thừa thức ăn dẫn đến phospho cao cần giảm hay điều chỉnh thức ăn cũng như thay nước hoặc tăng liều vi sinh .

* Lưu Ý , cần đo đạc ghi chép mỗi ngày , nhất là khi lấy mẫu hay đo đạc cần thống nhất làm một cách như nhau mỗi ngày để so sánh và xét nghiệm khuẩn tuần 2 lần , khuẩn Lạc xanh và Lạc vàng càng thấp càng tốt , để kịp điều chỉnh hay xử lý cho phù hợp ,

Tổng chỉ số môi trường trên là 15 , luôn gắn kết với nhau , chúng ta cần theo dõi mỗi ngày , điều chỉnh ngay khi có biến động và lượng khuẩn trong ao , nếu chúng ta nắm và cần chỉnh được các chỉ số môi trường trên , càng nhiều thì sự rủi ro càng ít .

Theo tư liệu Thủy sản của người Mỹ , con Tôm Thẻ thường mắc những bệnh cơ bản như : Gan Tuỵ , Khuẩn đường ruột , Nội ký sinh trùng, Đốm đen, Đục cơ cong thân…
a- THẢO DƯỢC GAN đặc trị Gan tụy giảm 50% thức ăn trộn 5-7gr/1kg thức ăn cho tôm ăn ngày 2 bữa , 3-5 ngày liên tục.


b- THẢO DƯỢC S1 đặc trị Vibriosis khuẩn đường ruột giảm 50% thức ăn 5-7gr/1kg thức ăn , ngày 2 bữa cho ăn 3-5 ngày liên tục ..


c- Riêng đường ruột con Tôm nhiễm nội ký sinh trùng hay hạt gạo đốt số 6 ,giảm 50% thức ăn có thể dùng trộn S6 5-7 giọt/1kg thức ăn , ngày 2 cữ kết hợp với thảo dược gan để bảo vệ gan.

d-S9, S1 sản phẩm chuyên điều trị đốm đen trên tôm B1: diệt khuẩn và ổn định môi trường bằng DONACIDE. B2: giảm 50% thức ăn cho ăn s1 5-7gr/1kg thức ăn , ngày 2 cữ trưa tối cộng với s9 5-7 giọt/kg thức ăn ngày 2 cử sáng chiều kết hợp tạt vào nước 10-15 giọt/1000m3 cho ăn 3 ngày liên tục .

e- Đục cơ cong thân có nhiều nguyên nhân, thiếu khoáng, nhiệt độ, môi trường, stress, hay bị khuẩn, viruss hoặc do ký snh trùng ehp. tìm hiểu đúng nguyên nhân để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý và hiệu quả nhất

Hy vọng chia sẽ này giúp bạn nuôi được phần nào , chúng ta cần bổ xung cho nhau , cần nắm tay để cùng đến điểm cuối là thành công , chúc mọi người đạt thành quả tốt trên con tôm

NGUỒN: TÔM THẺ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *